Auxin tổng hợp - NAA 99%
Tên gọi khác: α-NAA, NAA, Naphthaleneaceticd, α-Naphthalene Acetic Acid 99%, Celmone, Fruitone N, Rootone
Công thức: C12H9O2Na. Phân tử lượng: 186.21.
1. Chỉ tiêu và tính chất sản phẩm α-NAA 99%
1.1. Chỉ tiêu sản phẩm
- Hàm lượng nguyên chất 99%.
1.2. Tính chất sản phẩm α-NAA 99%
- α-NAA 99% có dạng bột màu trắng hoặc gần trắng
- NAA ít tan trong nước, dễ tan trong nước nóng: độ tan trong nước 0,42g/lít. Độ hòa tan trong rượu etylic 33g/lít. Tan tốt trong các dung môi khác như acetone, eter, cloroform, dung dịch kiềm…
- Nhiệt độ nóng chảy: 126oC to 130oC.
2. Hướng dẫn cách pha chế sử dụng NAA 99%
Do tính chất NAA ít tan trong nước nguội, dễ tan trong nước nóng. Độ tan trong nước 0,42g/lít. Độ tan trong rượu 33g/ lít. Tan tốt trong các các dung môi khác eter, axeton, clorofor, dung môi kiềm,...
* Hướng dẫn pha NAA bằng dung dịch kiềm
Để tạo dung dịch kiềm ta hòa tan 2 - 3 thìa cà phê Bakink soda hoặc Nibika (có thể tìm thấy ở hầu hết ở hiệu thuốc),vào 200 - 300 ml vào nước nóng ( 80 - 95 độ C. Khuấy đều cho tan hoàn toàn.Cân lượng NAA cho vào dung dịch kiềm vừa pha và khuấy đều đến tan hết, sau đó mới cho thêm đủ lượng nước nguội theo quy định mức trước khi giâm hoặc nhúng cành giâm.
3. Công dụng, hiệu quả của α-NAA 99%
- Là chất điều tiết sinh trưởng thực vật có tác dụng ở phổ rộng, thúc đẩy sự phân chia tế bào và hình thành rễ nhánh, rễ, lá, dùng để tăng nhanh tốc độ giâm trồng và được sử dụng rộng rãi trong việc nhân giống cây nông nghiệp, lâm nghiệp.
- NAA thúc đẩy hình thành rễ thân, rễ nhánh, rễ lá , bởi vậy có thể dùng để thúc đẩy sự mọc rễ của hạt giống, ươm giống sinh rễ, nhưng nếu nồng độ quá lớn thì nó có thể khống chế sinh rễ.
- NAA kích thích quả ra to và thân nhánh to khỏe, vì vậy có thể dùng để sử dụng làm chất phình to, qua thí nghiệm chứng minh ở ruộng cho các loại cây nhưđào, nho, dưa hấu, dưa chuột, cà chua, ớt, cà tím, lê, táo đều có thể nâng cao sản lượng và cải thiện chất lượng sản phẩm.
- NAA có tác dụng kích thích nở hoa, phòng tránh rơi hoa rụng quả, hình thành quả không hạt, kích thích chín sớm, tăng thêm sản lượng,…đồng thời α-naphthaleneaceticd cũng có thể tăng cường khả năng kháng khô, kháng hạn, kháng bệnh, kháng kiề<