Bệnh đốm vòng su hào, bắp cải
Đây cũng là một bệnh hại rất phổ biến trong các vùng trồng bắp cải ở các nước trên thế giới và ở nước ta. Bệnh có thể phá hại từ giai đoạn cây con, cây đã cuốn bắp và trên nhiều loại cây họ thập tự khác.
1. Triệu chứng gây bệnh đốm vòng su hào, bắp cải
- Trên cây con, vết bệnh thường xuất hiện trên lá sò và thân non, màu đen, hình tròn hoặc hình bất định, bệnh nặng làm cây chết.
- Trên cây đã lớn, vết bệnh hình thành trên lá hình tròn, có nhiều vòng đồng tâm màu nâu nhạt, hoặc nâu sẫm, xung quanh có thể có quầng vàng. Vết bệnh lớn, đường kính có khi đến 1cm, nhiều vết bệnh có thể liên kết với nhau thành hình bất định.
- Khi gặp trời ẩm ướt, trên mặt vết bệnh thường hình thành lớp nấm mốc màu đen. Bệnh có thể xuất hiện ở cả giai đoạn sau thu hoạch, trong thời kỳ vận chuyển và bảo quản bắp cải trong kho làm lá bắp thosois
Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh đốm vòng
Bệnh thích hợp ở thời tiết ẩm ướt, mát mẻ, mưa nhiều (nhiệt độ không khí khoảng 22-25oC).
Nấm gây bệnh xâm nhập vào trong cây qua các vết thương cơ giới do mưa gió hoặc do con người vô ý tạo ra trong quá trình chăm sóc hoặc do vết cắn phá của côn trùng.
Khả năng gây hại bệnh đốm vòng
Bệnh thường xuất hiện nhiều ở những vùng trồng chuyên canh rau họ thập tự. Bệnh có thể gây hại từ khi cây mới có lá sò, nhưng nặng hơn là từ khi cây chuẩn bị cuốn bắp trở đi (kể cả khi tồn trữ, vận chuyển, tiêu thụ sau thu hoạch).
Bệnh thường xuất hiện trên lá già, lúc đầu là những chấm nhỏ màu đen, sau lan rộng ra thành hình tròn đồng tâm, màu nâu. Khi thời tiết ẩm ướt, trên vết bệnh, có lớp nấm xốp màu đen bồ hóng.
(A) Bệnh đốm vòng trên lá cải bắp; (B) Bệnh đốm vòng trên lá cải dún.
Biện pháp quản lý, phòng trị bệnh đốm vòng Alternaria brassicae
- Vệ sinh ruộng trồng.
- Xử lý hạt giống bằng nước nóng 500C trong khoảng 30 phút trước khi gieo.
- Dùng các loại hoạt chất sau để phòng trừ như Azoxystrobin, Matalaxyl hay hỗn hợp (Mandipropamid + Chlorothalonil)…