Thối gốc Cây bắp cải

Tên khoa học: Phoma ligam

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh thối gốc

Bệnh do nấm gây ra, phát triển và gây hại trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, úng nước và nhiệt độ trong đất cao.

Khả năng gây hại của bệnh thối gốc

Ban đầu là những vết nứt thối trũng xuất hiện trên gốc thân cây và về sau, bệnh có thể xuất hiện trên lá, có hình đốm tròn màu nâu nhạt. Những cây bị bệnh thường có kích thước nhỏ hơn. Các vết thối mục lan rộng và bao lấy thân phía trên mặt đất, làm cho cây bị héo và đổ. Thân cây khô và hoá gỗ, mô cây chuyển màu đen, đôi khi có viền đỏ.

(A) Bệnh thối gốc cải bắp; (B) Bệnh gây hại cả khi cây lớn.

(A) Bệnh thối gốc cải bắp; (B) Bệnh gây hại cả khi cây lớn.

Biện pháp quản lý, phòng trị bệnh thối gốc Phoma ligam

- Vệ sinh đồng ruộng.

- Khi có bệnh xuất hiện cần tiêu hủy sớm.

- Mùa mưa nên làm luống cao, thoát nước tốt.

- Luân canh cây trồng khác họ, tốt nhất là với cây lúa nước.

- Sử dụng một số loại thuốc sau Azoxystrobin, Matalaxyl hay hỗn hợp hoạt chất (Madipropamid + Chlorothalonil)…

Nguồn: syngenta.com.vn