Thối hạch Cây bắp cải

Tên khoa học: Sclerotinia sclerotirum

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh thối hạch

Nấm phát triển thích hợp ở nhiệt độ 19-24oC, pH 5-8. Tồn tại chủ yếu ở dạng hạch trên tàn dư cây bệnh và trong đất khá lâu (tới 2 năm).

Khả năng gây hại bệnh thối hạch

Bệnh gây hại từ khi cây con đến thu hoạch. Ở cây con, bệnh xuất hiện ở gốc cây sát mặt đất làm cho chỗ bị bệnh thối nhũn, cây gãy gục rồi chết. Khi cây lớn, vết bệnh thường xuất hiện trên các lá già sát gốc hoặc phần gốc thân, chỗ bị bệnh thối nhũn nhưng không có mùi thối. Nếu trời khô nắng thì chỗ bị bệnh thường khô và teo đi, các lá biến vàng. Ở cây vào bắp, bệnh lây lan từ lá ngoài vào trong làm toàn bộ bắp bị thối và chết đứng trên ruộng, gặp gió to cây đổ gục. Chỗ vết bệnh đã thối có lớp mốc trắng và nhiều hạch nấm nhỏ màu nâu hoặc đen bám chặt vào lá.

(A); (B) Bệnh thối hạch trên bắp cải.

(A); (B) Bệnh thối hạch trên bắp cải.

Biện pháp quản lý, phòng trị bệnh thối hạch Sclerotinia sclerotirum

- Vệ sinh vườn, trồng cây sạch bệnh.

- Luân canh với cây trồng khác họ như hành, cà rốt lúa nước...

- Bón phân cân đối. Tăng lượng phân chuồng hoai có tác dụng kích thích cây khỏe và hạn chế được sự phát triển của bệnh.

- Sử dụng các hoạt chất Hexaconazole; Azoxystrobin; Metalaxyl hay hỗn hợp (Mandipropamid + Chlorothalonil)… khi bệnh chớm xuất hiện.

Nguồn: syngenta.com.vn